Thứ Hai, 5 tháng 9, 2011

Ngành Giáo dục bước vào năm học mới

Ngành Giáo dục bước vào năm học mới
8:42' 5/9/2011


Trên cả nước, lễ khai giảng năm học mới đã diễn ra trong các ngày từ 3 đến 5-9.

Năm học 2011-2012 cả nước có hơn 3,7 triệu trẻ mầm non đến trường; số học sinh phổ thông khoảng 15,1 triệu em (tăng 288.000 em so với năm học 2010-2011), trong đó tiểu học hơn 7 triệu em (tăng 301.300 em), THCS gần 5 triệu em (giảm 8.300 em), THPT gần 3 triệu em (giảm 5.000 em so với năm học 2010-2011).

Do làm tốt công tác điều động giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu và tuyển dụng mới, đến nay nhiều tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu giáo viên cho năm học mới.

Về sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục đã phát hành 88,3 triệu bản SGK; tặng con thương binh, liệt sĩ trong cả nước mỗi em 1 bộ SGK và 10 cuốn vở, tổng giá trị 13 tỉ đồng. Các công ty sách - thiết bị trường học địa phương đảm bảo học sinh trên mọi miền đất nước có đầy đủ SGK học tập.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án kiên cố hoá trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012, nhiều trường học được xây mới và đưa vào sử dụng ngay đầu năm học. Đầu tư sửa chữa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên bằng nhiều nguồn lực khác nhau. Nhiều tỉnh có kế hoạch xây dựng nhà công vụ ở hầu hết các địa bàn để tạo điều kiện sinh hoạt và công tác của giáo viên trẻ mới ra trường, giáo viên thực hiện luân chuyển.

Các địa phương tiến hành điều tra, nắm chắc lại số trẻ trong độ tuổi đến trường để gửi giấy báo gọi nhập học, thực hiện nhiều biện pháp vận động, tuyên truyền, phấn đấu đưa toàn bộ học sinh 6 tuổi vào lớp 1, học sinh tốt nghiệp tiểu học vào lớp 6.

Đối với học sinh (HS) cũ, các trường học tiến hành cập nhật danh sách HS bỏ học trong năm học trước, số đi học tiếp tục của năm học này để thực hiện công tác tham mưu với chính quyền, phối hợp ban ngành, đoàn thể địa phương, hội khuyến học, hội cựu giáo chức các cấp để vận động HS bỏ học trở lại trường. Hỗ trợ, giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn, cấp học bổng cho HS nghèo, thực hiện "3 đủ" đối với mỗi HS. Bên cạnh đó các địa phương tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương tổ chức tuyên truyền các hoạt động về giáo dục như công tác chuẩn bị cho năm học mới, ngày tựu trường, các hoạt động tổ chức khai giảng năm học mới. Các trạm truyền thanh và hệ thống thông tin cổ động thường xuyên thông báo, gọi học sinh đến trường theo danh sách do các trường cung cấp.

Bước vào năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục có những biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục do các địa phương quản lý. Theo đó, tất cả các cơ sở giáo dục đều phải thực hiện công khai mức thu học phí đã được quy định tại Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như quy chế thực hiện công khai đối với các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Đầu năm học mới, hơn 1 triệu nhà giáo được hưởng phụ cấp thâm niên theo Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1-9-2011. Chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo tiếp tục được cụ thể hóa, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục. Đồng thời, chính sách này thể hiện sự quan tâm, động viên và giao trách nhiệm của Nhà nước, của nhân dân đối với đội ngũ hơn 1 triệu nhà giáo đang làm nhiệm vụ giáo dục cho hơn 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước, từ mầm non đến đại học. Theo đó, ước tính, thu nhập của nhà giáo bình quân tăng thêm khoảng 465.000 đồng/người/tháng. Chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đã góp phần động viên và giải quyết bớt một phần khó khăn, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần đối với đội ngũ nhà giáo.

Chế độ phụ cấp thâm niên còn góp phần giúp ngành giáo dục thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học nghề sư phạm, thu hút sinh viên giỏi và những người có phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp vào công tác trong ngành giáo dục, duy trì đội ngũ nhà giáo, khuyến khích nhà giáo gắn bó với ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trước đó, ngày 23-8, nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư cho ngành Giáo dục.

Hồng Phúc (tổng hợp)

Không có nhận xét nào: