Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

ĐH Bách khoa HN: 55 năm giữ vững ngọn cờ đơn vị tiêu biểu ngành GD&ĐT

ĐH Bách khoa HN: 55 năm giữ vững ngọn cờ đơn vị tiêu biểu ngành GD&ĐT

Xem tin gốc

Giáo dục Thời đại - 3 ngày trước 74 lượt xem 1 tin đăng lại

(GD&TĐ)- Sáng nay (15/10), ĐH Bách khoa Hà Nội - một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường (1956-2011). Ông Nguyễn Quân – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đã đến tham dự buổi lễ.
Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này

(GD&TĐ)- Sáng nay (15/10), ĐH Bách khoa Hà Nội - một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường (1956-2011). Ông Nguyễn Quân – UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đã đến tham dự buổi lễ.

ĐH Bách khoa Hà Nội được cấp chứng nhận có hệ thống quản lý phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Ảnh: gdtd.vn

ĐH Bách khoa đi lên từ buổi đầu thành lập với cơ sở vật chất nghèo nàn gồm 16 phòng học, 6 phòng thí nghiệm, một xưởng thực hành và 50 thầy giáo, cô giáo, 4 liên khoa. Đến nay, trường đã có được một cơ ngơi bề thế, khang trang, đồng bộ và hiện đại bậc nhất trong các trường đại học Việt Nam và trở thành một trường đại học trọng điểm của đất nước với 15 học viện, 7 khoa, 3 viện nghiên cứu, 10 trung tâm NCKH. Quy mô đào tạo của trường hiện nay là hơn 40 nghìn sinh viên đại học, cao học và nghiên cứu sinh. Trường có một đội ngũ hùng hậu gồm gần 2.200 cán bộ đang làm việc tại trường, trong đó hơn 1.300 cán bộ giảng dạy, hơn 540 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học (trong đó gần 190 GS và PGS), hơn 820 thạc sĩ. Ngoài ra còn hơn 300 cán bộ trẻ đang học tập dài hạn (ThS, TS) tại các nước phát triển.

Các thế hệ sinh viên, học viên Trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã và đang nỗ lực cống hiến trong mọi lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, quốc phòng - an ninh. Nhiều người trong số họ đã trở thành các cán bộ khoa học đầu ngành, các nhà quản lý cao cấp, các doanh nhân thành đạt, Chiến sĩ thi đua, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang. Không ít người đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: gdtd.vn

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định, ghi nhận những thành tựu và vị thế của ĐH Bách khoa trong ngành giáo dục và đối với sự phát triển của đất nước. Trong 55 năm qua, Trường ĐHBK Hà Nội luôn giữ vững ngọn cờ là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành GD&ĐT, ngày càng được dư luận xã hội công nhận, tin tưởng và đánh giá cao. Trường đã đào tạo được hơn 140 nghìn kỹ sư và cử nhân, hơn 11 nghìn thạc sĩ và gần 700 tiến sĩ cùng hàng nghìn kỹ sư văn bằng 2. ĐH Bách khoa Hà Nội cũng là trường đầu tiên trong hệ thống các trường đại học Việt Nam được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Hồ Chí Minh (2001), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2006), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2001), Huân chương Lao động hạng Nhì (2006), ba tập thể, hai cá nhân đạt danh hiệu Anh hùng Lao động, 22 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và 188 nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và nhiều phần thưởng cao quý khác. ĐH Bách khoa cũng là trường mới đây đã được Bộ GD&ĐT thí điểm trao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm.

Lễ kỷ niệm 55 năm ĐH Bách khoa HN với nhiều hoạt động hấp dẫn của sinh viên. Ảnh: gdtd.vn

Còn theo GS.TS.Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng nhà trường, thực hiện định hướng chiến lược xây dựng Trường ĐHBK Hà Nội thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo mô hình hội nhập quốc tế, bao gồm các trường đại học đơn ngành thành viên, nhà trường đang gấp rút hoàn thành cơ cấu tổ chức theo mô hình này vào cuối năm 2011, đồng thời tiếp tục tích cực triển khai đổi mới cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của các học viện, các viện nghiên cứu để có thể từng bước phân cấp tự chủ và tự chịu trách nhiệm theo tinh thần của Đề án Tự chủ và tự chịu trách nhiệm được Bộ trưởng GD&ĐT phê duyệt cho trường được thực hiện thí điểm trong giai đoạn 2011- 2015.

GS.TS.Nguyễn Trọng Giảng khẳng định, thế hệ giảng viên, sinh viên và học viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội hôm nay sẽ kiên định với mục tiêu, sẵn sàng với thử thách, tiên phong trong đổi mới giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ..., viết tiếp những trang vàng vào lịch sử truyền thống của nhà trường, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hiếu Nguyễn

Không có nhận xét nào: