Chủ Nhật, 1 tháng 8, 2010

Đêm hội hoa đăng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Đêm hội hoa đăng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Lễ hội hoa đăng là một trong những nét văn hóa lâu đời của dân tộc, vừa mang tính nghệ thuật, vừa có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Lễ hội hoa đăng là lễ đốt đèn tạo ánh sáng đẹp, lung linh huyền ảo.
Nhân đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, GHPGVN tổ chức đêm hội hoa đăng tại lễ đài chính trong Hoàng Thành Thăng Long. 20 giờ 10 phút ngày 31/07/2010, đêm hội hoa đăng được bắt đầu với ca khúc mở màn “Dòng Máu Lạc Hồng” đầy ấn tượng. Sau đó, ĐĐ. Thích Tâm Hải tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự.
Trước khi vào nghi lễ thắp nến truyền đăng, TT. Thích Bảo Nghiêm trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc lễ hội hoa đăng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.
Khoảng 20 giờ 35 phút, HT. Thích Thanh Từ mồi nến từ bàn thờ Phật, sau đó truyền đến chư tăng. TT. Thích Bảo Nghiêm tiếp tục truyền cho Phật tử. Ánh sáng lung linh của những ngọn nến tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ đã lan tỏa cả một không gian trong khuôn viên Hoàng Thành Thăng Long.
Hơn 6.000 ngọn nến được tỏa sáng trong đêm hội cùng tiếng nhạc niệm Phật hòa lẫn dọng đọc truyền cảm về “ý nghĩa truyền đăng” của ĐĐ. Thích Tâm Hải. Sau đó là nghi thức tụng kinh cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an.
Để không khí đêm hội thêm sinh động, chương trình ca nhạc với chủ đề “Dấu Ấn Thăng Long” mở đầu bằng cá khúc “1.000 năm đẹp mãi Thăng Long” lời TT. Thích Chân Tính, nhạc Vũ Ngọc Toản, do ca sỹ Dương Quốc Hưng trình bày. Tiếp theo là các ca khúc; “Phật Hoàng Trần Nhân Tông” và “Phật Bà nghìn mắt nghìn tay” đã được các ca sỹ thể hiện thật ấn tượng và ý nghĩa trong đêm hội ngày hôm nay.
Đến tham dự buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, chư tăng ni các tự viện, các vị khách quý và hàng ngàn Phật tử khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, chương trình được Đài truyền hình Việt Nam VTV1 truyền hình trực tiếp hơn 1 giờ đồng hồ. Những rung cảm thiêng liêng, tự hào, xúc động của người con Phật với hơn 6.000 ngọn nến được thắp lên giữa Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, nơi lưu dấu bao sự kiện của lịch sử.
Đêm hội hoa đăng do chùa Hoằng Pháp thực hiện đã thành công viên mãn và khép lại vào lúc 21 giờ 20.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại đêm hoa đăng:
Khánh An

Không có nhận xét nào: