Chủ Nhật, 1 tháng 8, 2010

Hòa điệu văn hóa Hà Nội-Vientiane-Paris

Hòa điệu văn hóa Hà Nội-Vientiane-Paris
Cập nhật lúc 13h02" , ngày 01/08/2010 -

Tiết mục văn nghệ khai mạc buổi giao lưu hòa điệu văn hóa-khát vọng hòa bình tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh:TH)


(VnMedia) - Tối qua (31/7), Lễ thả hoa đăng và cầu truyền hình quốc tế "Hà Nội-Vientiane-Paris/UNESCO: Hòa điệu văn hóa, khát vọng hòa bình" đã được tổ chức tại ba điểm cầu Hà Nội, Vientiane, Paris. Chương trình là dịp truyền tải tình cảm của nhân dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài cùng bạn bè thế giới hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Chương trình có sự hiện diện của các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, thành phố Hà Nội, Viêng- Chăn, Paris, các vị Đại sứ, đại biện trong đoàn ngoại giao tại Hà Nội, lãnh đạo Tổ chức UNESCO, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, các vị trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nhật Bản, các nhà nghiên cứu, văn hóa, bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở các nước, cùng đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, cầu truyền hình là dịp để kiều bào ở nước ngoài và bạn bè thế giới hiểu thêm về một đất nước Việt Nam năng động và hội nhập, một dân tộc Việt Nam với truyền thống văn hiến lâu đời và tinh thần yêu chuộng hòa bình, nguyện tiếp tục phấn đấu cho nền hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Nhiều phóng sự về tình cảm hữu nghị thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh đạo và nhân dân Lào; các cuộc trò chuyện về truyền thống lâu đời của văn hóa Việt Nam; những ghi nhận của UNESCO về các danh nhân văn hóa, di sản văn hóa Việt Nam... được truyền tải trong chương trình chính là thông điệp về những nét tương đồng văn hoá, hòa điệu văn hóa và khát vọng hòa bình giữa 3 thành phố Hà Nội, Vientiane và Paris.

Chương trình với nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc như phần trình bày 3 ca khúc nổi tiếng về Hà Nội tại ba điểm cầu gồm “Hà Nội niềm tin và hy vọng” trình diễn tại đầu cầu Vientiane, “Người Hà Nội” tại đầu cầu Paris và “Một thoáng Hồ Tây” tại đầu cầu Hà Nội, “Mời trầu”của đoàn quan họ tỉnh Bắc Ninh…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, cho rằng: Cầu truyền hình quốc tế “Hà Nội - Viêng Chăn - Paris/Unesco, là sự kiện nhằm tôn vinh thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam, và tôn vinh Lãnh tụ Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch và 20 năm ngày UNESCO vinh danh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá kiệt xuất. Ngoài ra đây cũng là dịp để chúng ta tự hào giới thiệu một phần di sản văn hoá và truyền thống quí báu của dân tộc Việt Nam trong mối tương tác cùng hướng tới các giá trị nhân văn cao cả chung của nhân loại.


Bảo Hải

Không có nhận xét nào: