Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2011

Hé lộ video những giây phút cuối cùng của bin Laden

Hé lộ video những giây phút cuối cùng của bin Laden

Thứ Bảy, 14.5.2011 | 09:49 (GMT + 7)

Chiếc camera bé xíu gắn trên mũ bảo hiểm của 25 thành viên đội SEAL cho thấy những thời khắc cuối cùng trước khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt.
Trùm khủng bố Osama bin Laden.
Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Những hình ảnh này vừa xuất hiện hôm qua (13.5), Mail Online cho biết.

Những mảnh ghép hỗn loạn

Các thiết bị công nghệ cao bắt được từng giây từng phút của cuộc đột kích diễn ra trong vòng 40 phút khi lực lượng đặc nhiệm hải quân SEAL của Mỹ tìm thấy trùm khủng bố tại khu nhà ở Abbottabad, Pakistan vào ngày 1.5.

Một đoạn clip quay cảnh cô vợ trẻ người Yemen của bin Laden lao người về phía đội SEAL như thế nào để làm lá chắn sống cho trùm khủng bố. Tuy nhiên, các nhà điều tra lại tin rằng cô ta có thể bị đẩy về phía trước.

Nhiều đoạn phim chi tiết cho thấy giây phút đầu tiên đội SEAL nhìn thấy bin Laden khi hắn đang ở trên tầng 3 để xem chuyện gì đang diễn ra sau khi lực lượng đặc nhiệm xông vào khu nhà. Nhiều phát đạn nã về phía hắn, nhưng trượt.

Bin Laden rúng động toàn thân, lao trở lại phòng ngủ. Những binh sĩ đầu tiên xông tới phòng ngủ đẩy con trai của bin Laden sang một bên.

Vợ hắn xô đẩy các binh sĩ, hoặc cũng có thể cô ta bị bin Laden đẩy từ phía sau, theo đài CBS. Một người lính gạt vợ bin Laden sang một bên và bắn vào ngực trùm khủng bố. Khi đó, bin Laden đứng cách Amal Ahmed Abdel-Fatah al-Sada, 29 tuổi, hơn 1m. Hắn mặc một chiếc áo choàng ngủ màu trắng - vàng. Binh sĩ thứ ba bắn vỡ sọ hắn ta.
Khu nhà tại Abbottabad, Pakistan - nơi bin Laden ẩn náu.
Khu nhà tại Abbottabad, Pakistan - nơi bin Laden ẩn náu.

Hiện đoạn video đang được các lãnh đạo an ninh của Nhà Trắng sử dụng để lắp ráp các khoảnh khắc cuối cùng hỗn loạn vào với nhau, giúp hình dung toàn cảnh nhiệm vụ đặc biệt này. Hy vọng rằng những chi tiết chính xác cuối cùng sẽ giúp xua tan hết bí ẩn và giả thuyết xung quanh cuộc tấn công gây tranh cãi.

Phát hiện nhiều tài liệu giá trị

Cuộc đột kích từ trên không vào khu nhà này cách học viện quân sự Pakistan không xa. Một trong những máy bay trực thăng bị bắn rơi song không binh sĩ nào bị thương.

Cuộc đọ súng duy nhất diễn ra tại nhà khách, nơi các thông tín viên của bin Laden bắn chống trả và nhanh chóng bị tiêu diệt.

Khi thủ lĩnh của Al-Qaeda đã chết, những binh sĩ rà soát toàn bộ khu nhà để thu thập bất cứ cái gì hữu hiệu cho hoạt động tình báo. Họ hết sức ngạc nhiên vì thu được quá nhiều tài liệu, vượt quá cả mong đợi. Có vẻ như bin Laden không tin mình có thể bị bắt nên đã không có kế hoạch thoát hiểm.
Một trong bốn chiếc trực thăng sử dụng trong chiến dịch bị bắn hạ tại khu nhà ở của bin Laden.

Một trong những phát hiện giá trị nhất là 12 trang viết tay của trùm khủng bố. Trong đó, trùm khủng bố chỉ đạo Al-Qaeda không chỉ đánh bom thành phố New York mà còn nhiều thành phố nhỏ hơn như Los Angeles, mưu đồ đánh bom hệ thống đường sắt Mỹ. Cuốn nhật ký này đầy ý tưởng dự định và kế hoạch điều hành chi tiết các hoạt động khủng bố.

Ngoài ra, bin Laden còn hối thúc các chỉ huy của Al Qaeda không lãng phí thời gian vào các hoạt động trong khu vực mà hãy tập trung nỗ lực vào Mỹ - mục tiêu chính.

Nam Anh

Không có nhận xét nào: