Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2011

Taliban mở chiến dịch tấn ồ ạt tại Afghanistan

Chủ Nhật, 08/05/2011 - 07:12

Taliban mở chiến dịch tấn ồ ạt tại Afghanistan
(Dân trí) - Các phiến quân Taliban, trong đó có ít nhất 6 phần tử đánh bom liều chết, hôm qua đã nhằm vào một loạt các mục tiêu chính phủ ở tỉnh Kandahar thuộc miền nam Afghanistan, châm ngòi cho những cuộc giao tranh đã khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cuộc tấn công đồng loạt này dường như để thực hiện lời đe dọa của Taliban đưa ra trong tuần qua.

Phe Taliban đã nhận trách nhiệm của những vụ tấn công ngày hôm qua, một tuần sau khi loan báo phát động chiến dịch công kích mùa xuân. Vụ này xảy ra một ngày sau khi Taliban đưa ra thông cáo nói rằng cái chết của Osama bin Laden sẽ nâng cao tinh thần của phe nổi dậy.
Vụ tấn công đầu tiên bắt đầu vào giữa trưa, nhắm vào khu vực làm việc và ăn ở của lãnh đạo thành phố.

Tiếp theo đó là những vụ nổ và đánh bom liều chết ở nhiều nơi khác. Các quan chức tỉnh cho rằng đây là những vụ tấn công có phối hợp. Người dân nghe thấy rộ lên những tiếng súng nhỏ, súng phóng lựu.

Các nơi bị tấn công có cả cơ quan tình báo, một trại lính của lực lượng nước ngoài và nhiều chốt kiểm soát của cảnh sát.

Các vụ tấn công làm cả thành phố nhốn nháo, nhiều hàng quán nhanh chóng đóng cửa, các khách hàng đi tìm nơi ẩn nấp.

Các giới chức NATO cho biết họ đóng ở vòng ngoài để yểm trợ cho các lực lượng của Afghanistan. Binh sĩ Afghanistan phát hiện 3 xe bom và vô hiệu hóa.

Tổng thống Hamid Karzai đã lên án vụ tấn công và tuyên bố Taliban đang định dùng vụ này để che giấu sự yếu kém của mình sau khi Osama Bin Laden bị Mỹ hạ sát tại Pakistan. Nhưng người phát ngôn của Taliban ngay sau đó tuyên bố cuộc tấn công này “không phải là một nỗ lực trả đũa”.

Trong khi đó, một số nhóm Hồi giáo cực đoan trên thế giới bắt đầu lên tiếng về cái chết của Bin Laden. Nhóm Hồi giáo al-Shabab, cánh tay nối dài của al-Qaeda tại Somalia hôm qua tuyên bố sẽ trả thù vụ hạ sát Osama Bin Laden. Nhóm này đang tìm cách lật đổ chính phủ lâm thời được LHQ công nhận để lập một quốc gia thuần túy Hồi giáo tại Somalia.


Nhật Mai
Theo BBC

Không có nhận xét nào: