Thứ Ba, 18 tháng 1, 2011

Xúc động con đường âm nhạc đầu năm

Xúc động con đường âm nhạc đầu năm

Xem tin gốc

VietnamNet - 1 ngày trước 21 lượt xem

Xuc dong con duong am nhac dau nam

– Những tác phẩm hùng tráng của nhạc sĩ Đỗ Nhuận - "Người hùng âm nhạc Điện Biên Phủ" - trở lại làm xúc động công chúng trên Con đường âm nhạc đầu năm 2011.

Chặng đường âm nhạc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam, Tổng thư kí đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã được tái hiện trong đêm Con đường âm nhạc mang tên "Việt Nam quê hương tôi" (16/1, Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội).

Đêm nhạc được dàn dựng công phu với dàn nhạc, hợp xướng và hàng chục nghệ sĩ tên tuổi: NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, NS Hồng Kỳ, Thanh Thúy, Đăng Dương, Trọng Tấn, Anh Thơ, Phương Nga, Quốc Hưng, Lan Anh, Thành Lê, Thu Lan... Đặc biệt, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - đương kim chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - trực tiếp chỉ huy dàn nhạc thể hiện gần 20 tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ cha với niềm xúc động và tự hào.

Sở hữu một gia tài âm nhạc đồ sộ, tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và luôn chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Đỗ Nhuận coi âm nhạc là vũ khí đấu tranh, "mỗi ca khúc là một viên đạn thẳng tới kẻ thù". Nhưng bên cạnh những bài hát cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của dân tộc, tác phẩm của ông luôn làm rung động trái tim con người.

Với chuỗi ca khúc hào hùng về Điện Biên Phủ, về cách mạng Việt Nam như: Chiến thắng Điện Biên, Du kích sông Thao; các ca khúc tha thiết, trong sáng về Bác Hồ như: Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, Trông cây lại nhớ đến người, Bé yêu Già Hồ; về tình yêu và cuộc sống như: Đèn cù, Tôi yêu thể thao, Em là thợ quét vôi ...... chương trình "Việt Nam quê hương tôi" đã gợi nhớ lại những giây phút tự hào, xúc động nhất của dân tộc trên con đường đấu tranh, giải phóng và xây dựng đất nước; đặc biệt là đối với những khán giả thuộc thế hệ trung niên và cao niên.

Bài và ảnh: Hồ Hương Giang

Không có nhận xét nào: