Thứ Hai, 7 tháng 3, 2011

Ngày thơ Việt Nam IX- 2011Ngày thơ Việt Nam IX- 2011
Sắc màu của ngày hội thi ca
17/02/2011 15:41
| Từ khóa : Ngày thơ Việt Nam


(HNMO)- Ngày thơ Việt Nam 2011 đã khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội trong tiết trời khá thuận lợi, không mưa và hửng nắng ấm sau một đợt rét dài ngày. Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX gồm ba sân thơ chính: sân thơ truyền thống, sân thơ hiện đại và sân thơ thiếu nhi đã lôi cuốn không ít độc giả yêu thơ truyền thống lẫn độc giả trẻ đến với ngày hội của thi ca...

Tham dự Ngày thơ Việt Nam có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ Phùng Hữu Phú; Phó Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT TƯ Hồng Vinh; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam và đông đảo các nhà thơ, các khán giả yêu thơ...

Thơ trẻ chưa "át" được thơ già

Khác với mọi năm Sân thơ trẻ thường "lấn át" Sân thơ già vì sự hấp dẫn của nghệ thuật sắp đặt và cách trình diễn "có lửa" thì năm nay Sân thơ hiện đại lại chưa đủ sức lôi cuốn đối với những khán giả yêu thơ. Ngoài màn trình diễn thơ ấn tượng của nhà thơ Vi Thùy Linh và nghệ sỹ Đào Anh Khánh thì dường như Sân thơ hiện đại đã không đủ sức níu chân khán giả đứng lại lâu hơn với sân thơ này.

Ý tưởng của Ban tổ chức là muốn nhấn mạnh vào Sân thơ hiện đại để thể hiện một không gian sân thơ trẻ trung, hiện đại, rộng mở, có sự biểu diễn, tương tác và giao lưu của những nhà thơ trẻ. Nhưng dường như giọng đọc của các nhà thơ trẻ lại chưa truyền cảm được cái hay của thơ đến người nghe, chưa tính đến việc nhiều nhà thơ trẻ chưa thuộc lời và vẫn phải cầm giấy đọc làm giảm sức hấp dẫn đến người nghe rất nhiều.


Sự sắp đặt các quầy thơ (10 tấm poster) tôn vinh các tác giả đương đại theo hành trình thơ cũng đã cho độc giả một cái nhìn khái quát về chuyển động của nền thơ hiện đại Việt Nam trong năm 2010. Các tác giả xuất hiện ở các quán thơ gồm: Mai Văn Phấn, Nguyễn Phan Quế Mai, Vi Thùy Linh, Nguyễn Bảo Chân, Đoàn Văn Mật - Lữ Thị Mai, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Quang Hưng.

Trái với mọi năm, sân thơ truyền thống lại đông vui tấp nập hơn cả về số lượng khán giả lẫn sự đa dạng hơn trong trình diễn thơ. Ngoài một số bài thơ được chính các tác giả thể hiện thì những bài thơ phổ nhạc lại hấp dẫn khán giả dưới sự trình diễn của các ca sỹ Thái Bảo, Minh Chuyên...Bên cạnh đó, Sân thơ thiếu nhi được bố trí tách riêng sang khu vực Hồ Văn cũng khá sôi động bởi sự trình diễn hấp dẫn của các em thiếu nhi.

Sắc màu của ngày hội thi ca

Tuy nhiên, phải thừa nhận, Ban tổ chức đã rất công phu để tổ chức sắp đặt, trưng bày thơ ngay từ khi bước vào cửa khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ấn tượng nhất là khu vực vườn tượng các văn nhân tại Văn Miếu, nơi mỗi người có thể chiêm ngưỡng chân dung các nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời, công chúng cũng sẽ được thưởng thức thư pháp thơ của Bác Hồ bằng nhiều thứ tiếng, trên nhiều chất liệu khác nhau được trưng bày tại Thiên Quang Tỉnh.

Bên cạnh đó, các quán thơ được sắp đặt bên cạnh đường đi suốt chiều dài đi vào Nhà Thái Học đã "lôi cuốn" không ít độc giả phải dừng chân để thưởng ngoạn thơ đã thể hiện thi ca luôn có sức hấp dẫn đặc biệt.

Một số hình ảnh trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX:


Tuyết Minh

Không có nhận xét nào: